เทคนิคการแก้ใขปัญหาเครื่องพิมพ์canon MP287 ปริ้น แสกน ถ่ายเอกสาร

ความรู้ทั่วไป ความรู้รอบตัว

วิธีแก้ปัญหาและการบำรุงรักษา Printer Canon pixma MP287

รายละเอียด

Canon "แคนนอน"  ถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ เครื่องถ่ายเอกสารที่ครอบคลุมกล่มลูกค้าได้ทั่วโลกเลยทีเดียว โดยเฉพาะปริ้นเตอร์ Printer ซึ่งถือว่า ต้องมีไว้ติดบ้านเลยก็ว่าได้ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นปริ้นเตอร์ประเภท All In One ออลอิวัน ขอแนะนำเจ้านี้เลย Printer Canon pixma  MP287 ที่ครองตลาดมานานหลายปีประมาณว่าขายดีติดอันดับเลยทีเดียว

คุณสมบัติเฉพาะ ของ Printer Canon pixma MP287

  • ความสามารถ Printer, Copier, Scanner
  • เทคโนโลยีการพิมพ์ Inkjet
  • ความละเอียดในการพิมพ์ 4800 x 1200 dpi
  • ความเร็วในการพิมพ์ ขาว/ดำ 8.4 ipm
  • ความเร็วในการพิมพ์สี 4.8 ipm
  • ความละเอียดในการสแกน 1200 x 2400
  • มาตรฐานการเชื่อมต่อ USB 2.0 Hi-Speed
  • หมึกที่ใช้ Canon 810 Black Canon 811 Colo แต่ส่วนใหญ่นิยมนำมาติดชุดหมึกภายนอก เพื่อเพิ่มปริมาณงานพิมพ์มากขึ้น เรีกกันว่า Inktank "อิงค์แทงค์"
  • Driver Printer Canon Pixma Mp287 สามารถกดดาวน์โหลดได้ที่นี่ 

ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบเมื่อใช้งานไปช่วงเวลาหนึ่ง

เป็นธรรมดาเมื่อมีการใช้งานก็ย่อมมีการชำรุดสึกหรอเป็นของคู่กันอยู่แล้ว ปัญหาที่เกิดจากตัวเครื่องปริ้นส่วนใหญ่ก็คงหนีไม่พ้น กระดาษติด พิมพ์ออกมามีเส้น หมึกหมด หรือถ้าเป็นเครื่องที่ถูกปรับแต่งก็มีดังนี้ หมึกไหลย้อน หมึกขาด อากาศเข้า ซับหมึกเต็ม หัวพิมพ์เสียต้องเปลี่ยนตลับใหม่

ข้อความแจ้งเตือนที่หน้าจอเครื่องปริ้น มีความหมายตางๆดังนี้

 E02 มีปัญหาที่ระบบดึงกระดาษ ให้ตรวจเช็คช่องใส่กระดาษว่ามีกระดาษหรือไม่ หรือหากดึงแล้วเข้าไปค้างอาจจะมีสิ่งของตกลงไปให้นำสิ่งของนั้นออกครับ "วิธีการดึงกระดาษออกให้ปิดเครื่องก่อนดึงทุกครั้งและควรดึงตามทางออกของกระดาษเสมอ เพื่อป้องกันชุดเฟืองของชุดดึงกระดาษเสีย ยกเวกระดาษถูกดึงเข้าไปเพียงเล็กน้อยให้ดึงออกทางช่องที่ใส่ครับ"

 

 E13 ไม่สามารถตรวจสอบระดับหมึกได้ วิธีแก้ให้กดปุ่ม STOP/RESET ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที

16 ฟ้องหมึกหมด วิธีแก้ให้กดปุ่ม STOP/RESET ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที

ส่วนการบำรุงรักษา Printer Canon MP287ก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องเปิดคอมพิวเตอร์เลยก็ได้ ตามขั้นตอนด้านล่างเลยนะครับ

1. กรณีที่หนึ่ง หากไม่แน่ใจว่าหมึกในเครื่องปริ้นไหลครบทุกสี ตรวจสอบโดย การกดปุ่ม สัญลักษณ์ คีมกับไขควง บนเครื่องพิมพ์ จนพบอักษร  A สีเเหลือง

2. หากท่านดำเนินตามข้อที่หนึ่งแล้ว หมึกไม่ชัด ก็สามารถ ทำความสะอาดโดยกดที่ สัญลักษณ์ คีมกับไขควง บนเครื่องพิมพ์จนพบอักษร  H สีเเหลือง เพื่อสั่งล้างหัวพ่น (แบบธรรมดา) หรือหากต้องแบบละเอียดและค่อนข้างเปลือกหมึกพอสมควร แต่ได้ผลดี ก็กดจนพบอักษร  Y สีเเหลือง 

หมายเหตุ ค่อยๆทำทีละขั้นตอนนะครับ ใจเย็นงานออกมาจะได้สวยๆครับ "การกดหาอักษรแต่ละครั้งควรกด วินาที่ละครั้ง"แต่ถ้าแก้ใขแล้วยังไม่หายแนะนำให้เข้าศูนย์บริการที่ใกล้บ้านท่านได้เลย หรือโทร 087-6347111 0876342111

Visitors: 78,331